92/34-36 Soi Pattanakarn 40 , Pattanakarn rd., Suan Luang, BKK
02-7229920-2

อาหารกับการรักษาสมดุลระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ที่ “Haoma”

Chef Deepanker Khosla

ทุกการปรุงอาหารในแต่ละมื้อไม่ว่าจะเป็นระดับครัวเรือนหรือระดับร้านอาหาร นำมาซึ่งปัญหาโลกร้อนในอนาคตซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตามที่เราทราบกันมา ดังนั้นหากเรารู้จักใช้ทุกอย่างอย่างคุ้มค่าก็เป็นการช่วยลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง วันนี้มาดามตวงได้มีโอกาสพบกับ Chef Deepanker Khosla เจ้าของร้านและเป็น Executive chef ประจำร้าน Haoma

ด้านหน้าร้าน Haoma

เชฟหนุ่มชาวอินเดีย มีความคิดว่าถ้าสามารถลดของเสียต่างๆ ย่อมเป็นการดีที่สุด ที่ Haoma ชื่อร้านมีความหมายว่า ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นเชฟได้มีแปลงผักต่างๆ 30 กว่าชนิด ปลูกโดยการใช้น้ำรีไซเคิลที่ผ่านกระบวนการบำบัด ภายในร้านยังมีบ่อปลาซึ่งคอยทำหน้าที่ในการรักษาสมดุลในระบบ มีการทำแปลงผักที่นำมาใช้ในการปรุงเมนูต่างๆ เช่น ใบมิ้นต์ และผักจากประเทศหนาวบางชนิดก็ยังปลูกได้ เช่น ผักชี Dill จากเยอรมัน บรรยากาศของร้านเน้นการดึงธรรมชาติมาใกล้ตัว เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทำจากไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น บรรยากาศกลางร้านที่มีสวนผักให้ความรู้สึกสดชื่น อีกทั้งยังมีที่นั่งบริเวณสวนผักอีกด้วย

STICK TO THE ROOT

เมนูต่างๆ ของร้านได้ใช้วัตถุดิบจากแปลงผักที่ปลูก และใช้ผักแบบออร์แกนิคในการปรุงอาหาร เริ่มจากเมนูซิกเนเจอร์ Stick to the roots (370.-) เชฟเล่าถึงแรงบันดาลใจในเมนูนี้ว่า สมัยก่อนนี้บรรพบุรุษเราก็ล้วนปลูกผักกินเอง หรือพืชที่ทานเป็นหัวอยู่ใต้ดินก็เป็นพืชที่มนุษย์หาได้ในสมัยแรกๆ เมนูนี้ใช้พืชประเภทหัวต่างๆ 8 ชนิด เช่น บีทรูท หัวเทอร์นิป แคร์รอต รากบัว เป็นต้น เชฟใช้บีทรูทเจลมาวาดเป็นเหมือนรากไม้ มีผงบีรูทโรยเพื่อเพิ่มมิติ การจัดวางจานนี้ดูมีศิลป์ การเสพด้วยสายตาแล้วพาเข้าสูการค้นหาเรื่องของรสชาติ
Burrata and the bubble (390.-) ชีสบูรต้าแบบโฮมเมด ด้านบนเป็นโฟมทำจากนำต้มเปลือกมะเขือเทศ ท็อปด้วยสาคูต้มกับน้ำส้มสายชูบัลซามิค มะเขือเทศหลากสี โรยด้วยลูกเดือยทอดกรอบ และซอสเพสโต้

Deep sea diving

Deep Sea Diving (550.-) แรงบันดาลใจจากวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น เช่น หอยเชลล์ หมึกตัวเล็ก ซอสทำจากถั่วแระญี่ปุ่น
Lamb in the Hills (680.-) ซี่โครงแกะเนื้อนุ่มนำมาย่างไฟให้พอเกิดร้อยริ้วตะแกรง จากนั้นนำเข้าอบจนได้ความสุกระดับตามที่ต้องการเมื่อได้ที่แล้ว นำมาคลุกเคล้ากับสมุนไพรต่างๆ ผสมขนมปังป่น เพื่อเพิ่มความหอม จุดเด่นในจานนี้คือ กระเทียมดำ ที่วางรองก้นจาน กระเทียมดำหมักนี้เชฟใช้เวลาถึง 90 วัน จนกระเทียมเกิดเป็นคาราเมล มีความหวาน เหนียว ตกแต่งด้วยมู้สถั่วลันเตา และ goat cheese โรยผงมินต์ป่น เพื่อให้เกิดความสวยงามและความหอม

STICK TO THE ROOT

ปิดท้ายด้วยของหวาน Black Forest (350.-) มีส่วนประกอบของช็อคโกแลตและเยลลี่กระเจี๊ยบ แทนแบบคลาสิคที่ใช้เชอรี่ จานนี้ดูเป็นงานศิลปะที่ถ่ายทอดลงบนจานอาหารโดยแท้ ลองชิมดูเพื่อเปิดประสบการณ์นะคะ เพราะเป็นอาหารอีกหนึ่งร้านที่เหมือนเป็นการเสพอาหารผสมผสานกับงานศิลปะจริงๆ

Haoma
231/3 สุขุมวิท 31
เปิดบริการ 17.00 – 23.00 น.
โทร. 0 2258 4744