92/34-36 Soi Pattanakarn 40 , Pattanakarn rd., Suan Luang, BKK
02-7229920-2

“ณ ฉลอง”
อาหารใต้รสจัดจ้านใจกลางกรุงเทพ

ร้าน ณ ฉลอง อยู่ในซอยสุขุมวิท 24 หาไม่ยาก ตกแต่งด้านในแบบย้อนยุค สไตล์ชิโน-โปรตุกีส เพดานร้านสูงโปร่งโล่งนั่งสบาย โต๊ะมีทั้งแบบไม้และหินอ่อนผสมผสานกัน เป็นอีกหนึ่งร้านที่มีอาหารใต้แท้ๆ ตำรับคุณยาย

ด้านหน้าร้าน

โต๊ะไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น

บรรยากาศในร้าน ณ ฉลอง

คุณวิทย์ เจ้าของร้าน ณ ฉลอง

คุณชาญวิทย์ หาญธำรงวิทย์ หนึ่งในหุ้นส่วนร้านเล่าว่า เจ้าของสูตรคือ แม่หลวย คุณแม่ของหนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน แม่หลวยเป็นชาวใต้แต่อยู่หลายจังหวัด สูตรของเครื่องแกงร้านนี้เป็นใต้แบบผสมผสานให้มีความกลมกล่อมในแบบฉบับของร้าน เช่น แกงเหลืองจะเป็นสูตรผสมผสานระหว่างพังงาซึ่งจะเปรี้ยวและเผ็ดจัด มาผสมกับแกงเหลืองจากสงขลาซึ่งจะมีความเข้มข้น ส่วนกะปิในแต่จะจังหวัดทางใต้ก็มีรสชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งทางร้านได้ใช้กะปิจากหลากหลายแหล่งทางใต้ แล้วนำมาปรุงเมนูที่ไม่เหมือนกัน เช่น ผัดสะตอกุ้งก็จะใช้กะปิของสงขลา ส่วนแกงเหลืองจะใช้กะปิจากพังงา

แกงเหลืองปลากะพง กับ ไข่ปลาเรียงเซียว

ปลาหิมะนึ่งซอสภูเก็ต

เมนูที่แนะนำของร้านมี แกงเหลืองปลากะพงใส่ไข่ปลาเรียวเซียว (590.-) เนื้อปลากะพงทะเลหั่นชิ้นโต รสชาติของแกงไม่เผ็ดโดด เปรี้ยวกำลังพอเหมาะ เป็นหนึ่งเมนูที่ลูกค้าต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ ทางร้านมีอาหารแบบของชาวภูเก็ต ซึ่งได้รับอิทธิพลจากชาวจีนในภูเก็ต คือ ปลาหิมะราสซอสภูเก็ต (680.-) ในส่วนของซอสภูเก็ต จะเป็นซีอิ๊วที่นำมาจากภูเก็ตเลย ซอสนี้รสผสมผสานระหว่างซีอิ๊วดำหวานแต่อมเปรี้ยวนิด เค็มหน่อยๆ เป็นรสชาติเฉพาะของซอสภูเก็ตที่เป็นที่ชื่นชอบ โรยด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย ทานคู่กับจานเผ็ดได้เหมาะ จานนี้ไม่มีที่ร้านอื่น น่าลองค่ะ

สะตอผัดกุ้ง

ผัดสามเกลอใส่วุ้นเส้น

แกงไตปลา เสิร์ฟมาพร้อมเส้นหมี่ขาวและกุนเชียง

นอกจากนี้ ผัดสามเกลอ (280.-) มีส่วนผสมคือ สะตอ กระเทียมโทนดอง ชะอม นำมาผัดรวมกันเพิ่มวุ้นเส้นลงไป รสชาติกลมกล่อม ในจานนี้มีทั้งเปรี้ยวเค็มหวาน และ กลิ่นของผักต่างๆ ที่นำมาผสมกันทำให้จานนี้อร่อยโดดเด่น ทานอาหารใต้ทั้งทีต้องไม่พลาด สะตอผัดกะปิกุ้ง (280.-) ใช้สะตอข้าวคัดแบบเม็ดเล็ก หมี่ฮุ้นแกงไตปลา (240.-) ครบเครื่องตามแบบฉบับของชาวใต้ ผัดหมี่กะทินครศรีธรรมราช (300.-) รสชาติออกหวานเล็กน้อย เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดใส่กะทิและเนื้อปู ห่อด้วยไข่โรยฝอย จานนี้ใครไม่เคยรู้จักต้องลองดู เป็นอีกจานที่หายากในกรุงเทพ ทั้งหมดนี้มีผักเหนาะ และ น้ำพริกกะปิเสิร์ฟมาให้ได้รับกลิ่นอายตามแบบฉบับชาวใต้เต็มๆ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเมนูของหวานขึ้นชื่อของร้านคือ โรตีกล้วย (180.-) ปิดท้ายด้วยขนมหวานชื่อดังของภูเก็ต โอ๊ะเอ๋ว (120.-)ใส่น้ำแดง และ ถั่วแดง มาให้ชื่นใจดับความเผ็ดร้อนของอาหารใต้ได้อย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง

โรตีกรอบ

โอ่วเอ๋ว ของหวานจากภูเก็ต


ร้าน ณ ฉลอง
สุขุมวิท 24 ถนนสุขมวิท กทม.
เปิดบริการทุกวัน 10.00 – 23.00 น.
โทร. 09 1454 6254