92/34-36 Soi Pattanakarn 40 , Pattanakarn rd., Suan Luang, BKK
02-7229920-2

วันนี้พาท่านผู้อ่านมาย่านถนนข้าวสาร แหล่งที่ชาวต่างชาตินิยมชมชอบว่าเป็นแหล่งชิคๆ ของกรุงเทพ

 

ในวันนี้ดีใจที่เห็นคนรุ่นใหม่ อายุน้อย สนใจ และศึกษาขนมไทยโบราณ เรียกว่า แทนที่เขาจะไปสนใจขนมเค้ก ซึ่งเป็นของต่างชาติ ด้วยเพราะเหตุใด ขนมไทยโบราณที่หาคนทำยากจึงน่าสนใจสำหรับเขา

ขนมโสมนัส-กลีบลำดวนหอมเทียนอบ

มาดามตวงได้พบกับ หุ้นส่วนของร้าน “เสน่ห์” คาเฟ่ขนมไทย หนึ่งเดียวในย่านถนนข้าวสาร คุณหนุ่น ธัญชิตา คุณกอล์ฟ กฤษดา และ คุณท้อ สุปรีดา เริ่มจากทั้งสามมีความรักในขนมไทยโบราณ และ มองเห็นช่องการทางการตลาดว่า จุดนี้ยังไม่เคยมีใครเปิดสอนชาวต่างชาติในส่วนขนมไทยโบราณมาก่อน นอกจากมีขายขนมไทยพร้อมเครื่องดื่มเก๋ๆ แล้ว ยังเปิดเวิร์คช็อปขนมไทยโบราณ ในวันอังคาร พฤหัสบดี และ เสาร์ ซึ่งผลตอบรับจากชาวต่างชาติ ค่อนข้างสนใจขนมไทย ก่อนหน้านี้ อาจจะรู้จักแค่ ข้าวเหนียวมะม่วง เท่านั้น แต่วันนี้ขนมไทยเริ่มเป็นที่สนใจ และดึงดูดให้ชาวต่างชาติได้ค้นพบเสน่ห์ จากความแตกต่างของขนมที่คุ้นเคย วัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบในแต่ละชนิด เช่น มะพร้าว กะทิ น้ำตาลมะพร้าว หรือ แม้กระทั่งแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว ไม่มีเนย หรือ นม เป็นส่วนผสม ตรงจุดนี้ทำให้เพิ่มความน่าสนใจสำหรับชาวต่างชาติมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน ชาวยุโรป หรือ ชาวอเมริกัน มีการแพ้กลูเต็นในแป้งสาลีมากขึ้น แพ้แลคโตสในนมก็มีมากขึ้น พอมาเจอขนมที่เขาทานได้ ทำให้เขาสนใจมากเป็นพิเศษ

ขนมถ้วยไข่ดาว

ขนมไทยของที่ร้านมี ขนมถ้วยไข่ดาว น่ารัก ดูแปลกตาขึ้น ขนมต้มใส่เนื้อตาล ทำให้ขนมต้มมีสีเหลืองนวล หอมเนื้อตาล ขนมบุหลันดั้นเมฆ ตัวแป้งข้าวเจ้ามีส่วนผสมของน้ำดอกอัญชัน ทำให้เป็นสีน้ำเงินอมม่วง นำไปนึ่ง ด้านบนเป็นสีเหลืองทำจากไข่แดง คุณกอล์ฟเล่าว่ามีการปรับให้เป็นวิธีทำคล้ายคัสตาร์ดแล้วมาหยอดบนหน้าขนมตอนหลัง ได้ขนมสวยงาม รสหวานมัน นอกจากนี้ ยังมีขนมที่หายาก เช่น ขนมทองเอก ขนมที่ใช้ในงานมงคล ทำจากไข่ไก่ สีเหลือง หอมกลิ่นมะลิ ทำเป็นรูปดอกไม้ ติดทองคำเปลวด้านบน ขนมเสน่ห์จันทร์ ทำจากไข่ไก่เช่นเดียวกัน หน้าตาคล้ายผลลูกจันทร์ หอมกลิ่นอบเชยผสมผสาน ขนมสัมปันนี สีชมพูน่ารักน่าเอ็นดู ใส่ลูกเกด หอมกลื่นอบควันเทียน ขนมโสมนัสที่หายากทำจากมะพร้าว อร่อยมาก ทำให้ถึงถึงสมัยเด็กๆ ขนมเหนียวที่ดัดแปลงให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ โดยปั้นเป็นลูกกลมๆ มีไม้เสียบ คล้ายๆ กับขนมดังโงะ ของญี่ปุ่น ทั้งนี้ด้วยวัตถุประสงค์ที่ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่

ขนมต้มใส่เนื้อตาล

ราคาของขนมอยู่ที่ชุดละ 50-70 บาท แบบนี้ควรช่วยกันสนับสนุนกันสืบต่อมรดกทางวัฒนธรรมขนมไทยนี้ให้กับคนรุ่นใหม่ และ ชาวต่างชาติได้รู้จักขนมไทยของเรามากขึ้น

ทองเอก

เสน่ห์
99 ถ.ตะนาว เขตพระนคร กทม.
เปิดบริการ อังคาร-อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) 11.00-19.00 น.
โทร.06 3541 4964 www.facebook.com/sane.workshop