92/34-36 Soi Pattanakarn 40 , Pattanakarn rd., Suan Luang, BKK
02-7229920-2

สวรรค์ของนักกินที่มาเก๊า ตอนที่ 3 Tapas de Portugal

บริเวณหน้า Taipa Village ถนนสายนักกินที่มีร้านขนมหลากหลายสัญชาติ

มาเก๊าเป็นดินแดนแห่งอารยธรรมที่ผสมผสานระหว่างซีกโลกตะวันออกและตะวันตกด้วยเหตุที่ตกเป็นอาณานิคมเป็นของโปรตุเกสมาเนิ่นนานก่อนที่จะคืนกลับสู่ประเทศจีน เมื่ออาหารเป็นสิ่งที่สืบเนื่องจากวัฒนธรรม ถนนสายอาหารของไทปานั้นจึงเป็นเครือข่ายที่นักกินโหยหา มีทั้งอาหารจีน อาหารอินเดีย แต่วันนี้จะพาไปพบกับอาหารโปรตุเกสแท้ๆ แบบดั้งเดิม และเนื่องจากประเทศโปรตุเกสอยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปมีด้านตะวันออกติดทะเล ดังนั้นวัตถุดิบหลักๆ ที่มีมากก็คือ ปลา โดยเฉพาะ ซาร์ดีน ปลาทูน่า หอย กุ้ง และมีการทำกสิกรรมเลี้ยงสัตว์ ชาวโปรตุเกสนิยมทานเนื้อหมูโดยเฉพาะสายพันธุ์หมูดำ ที่ชื่อ Iberico เช่นเดียวกับสเปนเนื่องมาจากมีด้านตะวันตกของประเทศติดสเปน นอกจากนี้ยังมีการใช้เครื่องเทศต่างๆ ในการประกอบอาหาร

ด้านหน้าร้าน Tapas de Portugal ติดกับร้าน Antonios

ในมาเก๊ามีอาหารโปรตุเกสหลากหลายร้าน ที่มาดามตวงเคยไปเยี่ยมเมื่อครั้งก่อนคือ Antonio’s ร้านนี้ได้รับประกาศนียบัตรเป็นประเภทร้านแนะนำจากมิชลินติดต่อกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2009 จนถึงปัจจุบัน โดย Chef Antonio Neves Caelho และครั้งนี้ได้เปิดอีกร้านเป็นแนว Tapas คือร้านที่มีอาหารขนาดจานย่อมๆ ลงมา สามารถสั่งทานได้หลากหลาย ชื่อ ร้าน Tapas de Portugal อยู่ติดกับร้านเดิม โดยร้านนี้มีเชฟหนุ่มชาวโปรตุเกสชื่อ Chef Ricardo

Chef Antonio Nevls Caelho

Chef Ricardo

เมนูที่เชฟแนะนำมีดังนี้ ไส้กรอกหมูย่าง Chourico Assado Na Canoa เขาใส่เครื่องเทศลงผสมกับเนื้อหมูความเค็มกำลังดี นำมาย่างจนหอมก่อนเสิร์ฟในจานกระเบื้องดินเผางานแฮนด์เมดที่เรียกว่า Terracotta แบบโปรตุเกสดั้งเดิม

ไส้กรอกหมุในสไตล์โปรตุเกส

อีกเมนูหนึ่งที่เป็นของว่าง คือ พายหมูหัน Empadas de Leitao แป้งพายชั้นกรอบๆ ด้านในเป็นเนื้อหมูหันรสชาติออกเค็มหอมอร่อยมาก รับประทานตอนร้อนๆ ยิ่งได้ความหอมมากขึ้น

ส่วนอาหารทะเลทานเล่นคือ สลัดหนวดหมึกยักษ์ จานนี้เรียบง่ายแต่อร่อยด้วยตัววัตถุดิบ หนวดหมึกที่นุ่มคลุกเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกและพริกหวานหลายสี เป็นจานที่เรียกน้ำย่อยได้ดีจานหนึ่ง

ลลัดหนวดหมึกยักษ์ และ พายสตูลูกหมุ

อาหารทะเลอีกจานที่แทบทุกโต๊ะต้องสั่งคือ Wet Lobster Rice (Arroz de Lagosta Malandrinho) ราคา MOP 298/จานเล็ก, MOP 555.-/จานใหญ่ ข้าวอบปรุงด้วยน้ำสต๊อกปลา ปรุงด้วยพริกป่นสไตล์โปรตุเกส มีกุ้งล็อบสเตอร์และกุ้งตัวเล็กให้ความเข้มข้นของรสชาติซีฟู้ด กลมกล่อม

Wet Lobster & Prawn Risotto

จานนี้ใช้หมูสายพันธุ์ Iberico หมูดำสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลก โดยหมูสายพันธุ์นี้มีหนังสีดำ เนื่องจากผสมข้ามสายพันธุ์กับหมูป่า กินลูก Acorn nut หรือ Oaks nut เป็นอาหารสเปนและโปรตุเกส เนื่องจากเป็นที่เดียวที่มีป่าต้นโอ๊ก ส่วนเนื้อหมูชนิดนี้นุ่มละลายในปาก ดังนั้นไม่ควรพลาดเมนูนี้ Carne de Porco Alentejana หมูดำหมักซอสกับหอยตลับ เชฟจะเอาเนื้อหมูดำไปหมักกับพริกป่นของโปรตุเกสจนเข้าเนื้อ จากนั้นเอามาผัดให้หมูสุกพอประมาณ ส่วนหอยตลับก็นำไปผัดกับไวน์ขาวจนหอมแล้ววางลงบนหมู มีมันฝรั่งทอดกรอบรับประทานคู่กัน จานนี้มากกว่าอร่อยทุกคำ แต่สมควรพูดว่าอร่อยทุกเคี้ยวเลยค่ะ นี่คือสเน่ห์ของอาหารโปรตุเกสแบบโฮมเมดที่เพียงเริ่มต้นด้วยวัตถุดิบที่ดี ความอร่อยจะหนีไปไหนได้ ใครไปเที่ยวมาเก๊าลองแวะรับประทานดูนะคะ

หมูดำหมักเครื่องเทศโปรตุเกสกับหอยลาย

ร้าน Antonio’s ได้รับมิชลินไกดืติดต่อกันมาทุกปี

Tapas de Portugal by Chef Antonio
Rua Dos Clerigos No.9 ,Taipa ,Macau
โทร.+853 2857 6626
เปิดบริการ ทุกวัน 12.00 p.m. – 02.00 a.m.